Chế độ ăn uống thỏa mái, không theo khoa học là lý do khiến cho cơ thể bị béo phì. Béo phì là căn bệnh phổ biến ở con người, không quan trọng tuổi tác, bất kì ai dù trẻ hay già đều có nguy cơ bị béo phì. Béo phì không chỉ gây mất vẻ đẹp thẩm mĩ, còn giảm sự tự tin trong giao tiếp và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người không biết béo phì do đâu mà có và hậu quả của bệnh béo phì như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.

Để nhận biết bệnh béo phì người ta nhận biết qua chỉ số BMI, đây là chỉ số đánh giá mức độ cảu cơ thể, xác định vùng mỡ rồi đưa ra kết luận. Chỉ số này chỉ áp dụng cho những người bình thường còn chỉ số có thể không chính xác trên cơ thể của phụ nữ mang thai và vận động viên.

Dấu hiệu nhận biết về sức khỏe khi bạn mắc bệnh béo phì

Bệnh béo phì không những làm thay đổi ngoại hình, cân nặng mà còn thay đổi những cơ quan nội tạng của con người, dẫn đến những bệnh lí nghiêm trọng.

  • Thường xuyên đói bụng: những người bị bệnh béo phì thường có xu hướng ăn nhiều, bởi họ ăn nhiều không kiểm soát mới khiến mỡ trong cơ thể tăng cao. Những người bị béo phì thì chất béo trong cơ thể khiến cho chất insulin- một loại chất kích thích sự thèm ăn tăng. Hơn nữa, các chất nạp vào cơ thể thì không được chuyển hóa thành năng lượng chúng cứ tích dần khiến cho bạn cảm thấy đói.
  • Suy giảm thị lực: thị lực của những người bị bệnh béo phì kém hơn so với những người bình thường, bởi những người béo phì có lượng đường trong máu cao, việc đó làm cho tròng mắt bị giãn, mắt bị mờ đi trông thấy. Bên cạnh đó, những giây thần kinh ở thị giác cũng bị ảnh hưởng.
  • Mệt mỏi: người béo phì họ ngại di chuyển bởi vậy glucose sẽ không thực hiện chức năng chuyển hóa các chất thành năng lượng khi đi vào các tế bào trong cơ thể.
  • Ngoài ra còn một số biểu hiện của sức khỏe nữa như khát nước, dễ cáu kỉnh, tê chân tay…

Hậu quả của bệnh béo phì

Bệnh tim mạch: lượng mỡ trong cơ thể làm cho thành phần cholesterol tăng, cholesterol tăng dẫn đến nhiều bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hở van tim, suy tim, tăng huyết áp.

Ảnh hưởng đến hoạt động cơ: người bị béo phì có cân nặng cao hơn chỉ số bình thường, lượng mỡ trên cơ thể quá tải chèn ép lồng ngực làm cho quá trình hô hấp khó khăn. Hơn nữa, người bị béo phì rất khó di chuyển bởi cân nặng, ít di chuyển cũng gây ra các bệnh về xương khớp như thấp, thoát vị đĩa đệm, đau gối.

Tiểu đường: lượng mỡ trong cơ thể được tích tụ lâu ngày và sự bài tiết ở tuyến tụy khiến cho lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bệnh béo phì là căn bệnh nguy hiểm, không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến ngoại hình bị thay đổi theo chiều hướng xấu. Bởi vậy nếu bạn hay người thân bị mắc bệnh béo phì hãy đến cơ sở y tế khám và chữa bệnh. Hãy yêu thương sức khỏe của mình và duy trì một lối sống lành mạnh để ngăn bệnh béo phì.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *